Hội đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ và những điều còn trăn trở

Trên thực tế, thị trường hiện nay còn có rất nhiều sản phẩm gỗ của các nước trên thế giới với mẫu mã và chủng loại đa dạng, đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với làng nghề gỗ Đồng Kỵ…

Được thành lập theo quyết định số 80/UBND tỉnh Bắc Ninh vào ngày 21/01/2011, hội đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã bước đầu hoạt động và có đóng góp đáng kể trong việc gìn giữ và duy trì cho thương hiệu làng nghề gỗ lâu đời và phát triển bền vững. Tuy nhiên, Hội vẫn có những mặt khó khăn và cần đến nhiều hơn sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Mục đích của Hội là tập hợp, đoàn kết, trao đổi, liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau về kinh tế, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; nhằm giữ gìn và phát triển làng nghề truyền thống chuyên về sản xuất đồ Gỗ mỹ nghệ đảm bảo bền vững, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước; đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp của Hội viên; góp phần tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống của người lao động. Sau khi hội được thành lập đã thu hút khoảng 200 hội viên tham gia, phần lớn đã quy tụ những người làm nghề lâu năm nhằm trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ từng bước đưa nghề gỗ của địa phương ngày càng phát triển.

Tuy thời gian thành lập chưa lâu, vào ngày 2/9/2012 Hội đã vinh dự đón nhận “ nhãn hiệu tập thể” và công bố sử dụng ngay cùng ngày. Buổi lễ đã được các hội viên tổ chức long trọng và có sự tham dự của lãnh đạo địa phương. Đây cũng là những bước thành công ban đầu và là một trong những nhiệm vụ quan  trọng nhất của hội trong năm 2012 nhằm đảm bảo thương hiệu Gỗ Đồng Kỵ trên toàn quốc và cũng như trên toàn thế giới không bị mai một và mất đi giá trị của sản phẩm làng nghề.

Bên cạnh những thành công đó không thể không nói đến những khó khăn trăn trở của từng thành viên trong hội. Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Quốc Vương, chủ tịch Hội cho biết “ Chúng tôi đang bước đầu cố gắng để kiện toàn bộ máy của hội, tuy nhiên còn rất nhiều những khó khăn và cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp các ngành trên địa bàn Tỉnh. Một thực tế như hiện nay là trụ sở của Hội chưa có, còn rất tạm bợ, là bộ mặt của tỉnh về làng nghề truyền thống nếu không có mặt bằng sẽ không thể xây dựng được trụ sở cũng như những gian hàng trưng bày sản phẩm của các hội viên và sẽ rất khó có thể tiếp cận được những đoàn khách nước ngoài muốn thăm quan sản phẩm của làng nghề. Đây cũng là điều mà tôi và các thành viên trong hội rất trăn trở, tôi xin đề nghị UBND Tỉnh và các cấp các ngành xem xét tạo điều kiện cấp cho hội mặt bằng để hội xây dựng trụ sở tạo điều kiện cho Hội đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ phát triển lâu dài và bền vững”.

Trên thực tế, thị trường hiện nay còn có rất nhiều sản phẩm gỗ của các nước trên thế giới với mẫu mã và chủng loại đa dạng, đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với làng nghề gỗ Đồng Kỵ. Người dân làng nghề đã nhận thức được điều này và họ đã và đang cố gắng để giữ gìn một làng nghề truyền thống lâu đời của ông cha họ để lại.

TAGS :

1 Bình luận

  1. a

    test comment

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: