làng nghề đồng kỵ khởi nghiệp

Hội thảo triển khai chương trình “Làng nghề khởi nghiệp”

20/07/2017 08:15 Số lượt xem: 18 

Sáng ngày 19/7//2017, tại Hội trường UBND phường Đồng Kỵ, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội phối hợp với Hội gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ tổ chức Hội thảo “Làng nghề khởi nghiệp – Hướng đi mới của làng nghề gỗ Đồng Kỵ”  nhằm giới thiệu những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh và Đề án làng nghề khởi nghiệp - hướng đi mới của làng nghề gỗ Đồng Kỵ. Chù trì Hội thảo có TS Nguyễn Phương Bắc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội, Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiêp hội gỗ và lâm sản Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo đại diện Cục thi hành án, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Cục thuế, các cơ quan thông tin đại chúng và các thành viên trong Hội gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ. 

Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đã trình bày chuyên đề “Bắc Ninh: Cơ hội mới về khởi nghiệp”.Trong thời gian gần đây, khởi nghiệp là xu hướng mới được Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo để tạo mọi điều kiện thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, hướng tới xây dựng một quốc gia khởi nghiệp. Trong những năm đầu đổi mới, Bắc Ninh đã trở thành một vùng đất nổi tiếng và có truyền thống về khởi nghiệp với sự hồi phục và phát triển mạnh mẽ về kinh tế làng nghề. Bắc Ninh đang trong xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế thích ứng với quá trình đô thị hóa, kết nối không gian kinh tế theo định hướng quy hoạch Bắc Ninh trở thành một cực tăng trưởng trong vùng Thủ đô, xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương tạo ra những cơ hội rất lớn về khởi nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng phải đối mặt với rất nhiều những rào cản “cản bước” họ như: khó khăn trong tiếp cận vốn, thủ tục hành chính còn rườm rà, nhiêu khê, tiếp cận mặt bằng sản xuất khó khăn, tâm lý lo sợ thất bại…Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã ra quyết định số 268/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án xây dựng chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017-2020, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội (Viện) được giao tổng hợp và theo dõi, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tình hình triển khai Chương trình này gắn với Chương trình cải thiện môi trường kinh doanh. Vừa qua, Viện đã triển khai ươm tạo ý tưởng, hỗ trợ thành công một số doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

TS Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng VNC PTKTXH phát biểu tại Hội thảo

Viện cũng đã tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ Đề án làng nghề khởi nghiệp Đồng Kỵ do Hội gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ đề xuất. Làng gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã tồn tại từ rất lâu- là cái nôi của nghề mộc Việt Nam, là thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Hiện nay, làng nghề này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Hoạt động SXKD nhỏ lẻ, nằm rải rác và chưa mang tính quy mô, đồng bộ, Cạnh tranh gay gắt với các làng nghề gỗ trên địa bàn nên cần có hướng đi mới, phụ thuộc vào một số thị trường nên dễ chịu tác động. Trong bối cảnh đó, Đề án khởi nghiệp làng nghề Đồng Kỵ ra đời nhằm bảo tồn làng nghề trước những thách thức mới, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tận dụng tài nguyên lao động, cải thiện kinh tế cho người dân, hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh và giữ vững thương hiệu, thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm các thị trường lớn hơn trên trường quốc tế, tạo thuận lợi cho việc quản lý nguồn gốc khai thác gỗ, hạn chế việc buôn lậu gỗ và tình trạng khai thác rừng tràn lan, hạn chế các hậu quả môi trường. Tại buổi Hội thảo ông Nguyễn Quốc Vương, chủ tịch Hội gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã đưa ra ý tường về quy hoạch và xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề khởi nghiệp ở làng nghề gỗ Đồng Kỵ, một mô hình mới về làng nghề khởi nghiệp.

Hội thảo cũng được nghe ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Trung tâm hành chính công giới thiệu về cách thức hoạt động và ý nghĩa của trung tâm hành chính công, đồng thời thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch công việc, phát huy quyền làm chủ, tăng cường sự giám sát của nhân dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của cơ quan Nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức. 

Ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc TTHCC trình bày tại Hội thảo

Hội thảo cũng được lắng nghe những ý kiến phát biểu, đóng góp của của các Lãnh đạo đại diện Sở, ban, ngành của tỉnh, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam. Các ý kiến phát biểu đều thể hiện quan điểm nhất quán quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cách thức làm việc với người dân và doanh nghiệp, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển và phục vụ.

Hoàng Quyên, Viện NC PTKTXH

    TAGS :