Làng nghề khởi nghiệp - hướng đi mới của làng nghề gỗ Đồng Kỵ

Làng nghề khởi nghiệp - hướng đi mới của làng nghề gỗ Đồng Kỵ 

Bắc Ninh (TTXVN 19/7) 

Ngày 19/7, tại Bắc Ninh, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế -Xã hội Bắc Ninh, Hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ phối hợp tổ chức Hội thảo giới thiệu Đề án "Làng nghề khởi nghiệp - hướng đi mới của làng nghề gỗ Đồng Kỵ", nhằm chuyển dần cơ cấu kinh tế của địa phương, đưa tiểu thủ công nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, tận dụng tài nguyên lao động và cải thiện điều kiện kinh tế của người dân trong vùng. 

Ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch Hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ cho biết: Đây là Đề án đầu tiên góp phần thúc đẩy sản xuất các cơ sở kinh doanh gỗ nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đồng Kỵ quy tụ thành khu tập trung. Theo đó, Đề án sẽ giúp các hộ gia đình và thanh niên khởi nghiệp với nghề truyền thống, phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu lao động ở nông thôn, góp phần gìn giữ những nét văn hóa của làng nghề Đồng Kỵ; đồng thời vực dậy sự hưng thịnh của các làng nghề. Ngoài yếu tố bảo tồn nghề truyền thống, Đề án còn làm tăng nguồn thu cho doanh nghiệp cũng như địa phương, khi tăng sản lượng và mở rộng thị trường đến các nước phát triển như châu Âu, Nhật Bản. 

Đề án Làng nghề khởi nghiệp là đề án đầu tiên góp phần thúc đẩy sản xuất của các cơ sở kinh doanh gỗ nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đồng Kỵ quy tụ thành khu tập trung, góp phần giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, cùng với định hướng phát triển tại các thị trường xuất khẩu khác như khu vực Đông Nam Á, cũng như cải tiến mẫu mã để hướng tới các thị trường xuất khẩu khác ổn định và giữ vững thị phần trong nước. Đề án sẽ tạo mặt bằng sản xuất cho các gia đình trong làng nghề với diện tích hiện có tận dụng từ nhà ở, kết hợp với làm xưởng sản xuất có diện tích từ 100-150m2 sang diện tích quy mô lớn hơn, góp phần tăng tính cạnh tranh của sản phẩm khi có đủ diện tích để đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất. Ngoài đem lại cho doanh nghiệp và địa phương về mặt kinh tế, Đề án còn giải quyết vấn đề môi trường, như việc các xưởng hiện phải sản xuất ngay tại nhà ở, nên bụi gỗ ảnh hưởng đến đời sống của chính những người sản xuất lẫn những người xung quanh. 

Theo ước tính của Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam, tổng nhu cầu sử dụng gỗ nguyên liệu của các hộ/cơ sở chế biến gỗ Đồng Kỵ hàng năm ước từ 150.000m3 – 170.000m3, do đó việc cần một mặt bằng tập trung cung cấp nguồn nguyên liệu là nhu cầu bức thiết. Làng nghề Đồng Kỵ khởi nghiệp không chỉ giúp quy hoạch tập trung các cơ sở chế biến gỗ nhỏ trong làng nghề, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho khoảng hơn 8.000 lao động tại địa bàn và gần 16.000 lao động tại các nơi khác. Mặt khác giúp đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển kinh tế của địa phương, hòa nhập với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. Đưa tiểu thủ công nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, tận dụng tài nguyên lao động và cải thiện điều kiện kinh tế của người dân trong vùng. 

Đồng Kỵ là làng nghề chế biến gỗ truyền thống từ lâu đời. Tuy vậy, làng nghề này với trên 2.000 hộ sản xuất, chế biến chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, manh mún. Bên cạnh đó, mối lo ngại nghề truyền thống mai một, việc giữ được làng nghề hơn lúc nào hết càng trở nên cấp bách. Do đó, Hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ với đại diện là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển gỗ Đồng Kỵ đã thực hiện xây dựng Đề án “Làng nghề khởi nghiệp Đồng Kỵ”, với quy mô 50 ha tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh./. 

Lý Thanh Hương 

 

TAGS :